Mùa Corona - Làm gì để tiến xa?

Mùa Corona - Làm gì để tiến xa?


“Em còn thiếu ngủ, trong những lần phải chạy deadline?

Em quên ăn quên uống, quên cả việc chải lại tóc tai.”

Một ngày nọ, cả thế giới của chúng ta dính phải 1 loại virut mang tên corona. Chúng khiến cho ta lo lắng, sốt sắng, quắn hết cả người. Trường học, hàng quán, phố xá im lìm đóng cửa. Các doanh nghiệp thì mau mau triển khai cắt giảm lương, cắt giảm nhân sự, may lắm thì được làm việc tại nhà.

Vậy còn bạn? Hiện giờ bạn đang trong tình cảnh nào? Bạn có đang để phí thời gian vì mấy con virut này không đấy? Bạn bảo đây là lúc bạn nghỉ xả hơi. Bạn ơi, đọc ngay bài này để chơi mà không phí bạn nhé!

1. Đọc sách mình thích

Thay vì thường ngày, bạn cứ phải ôm những quyển sách mình chẳng thích chỉ vì nó phục vụ cho việc học, việc làm của bạn, thì hôm nay tạm gạt nó sang một bên đi nhé. Cầm lên quyển sách mà mình đã mua bấy lâu nay nhưng chưa kịp đọc trang nào. Bạn có cả 1 ngày để nghiền ngẫm thứ mình đam mê. Vậy là bạn vừa nạp kiến thức và vừa vui.

2. Học nấu ăn đi nào

Trước khi dịch đến, với nhịp sống hiện đại thế kia, mình tin chắc rằng, hầu như các bạn chưa thật sự biết nấu cho ra trò (phải nấu được giống bà và mẹ của mình ấy). Và thử nghĩ xem, chẳng phải lúc này chính là thời điểm thích hợp nhất để làm điều ấy sao. Nấu ăn đơn giản lắm các bạn ạ. Bạn có thể bắt đầu từ những món đơn giản cơ bản, hoặc những món mà bản thân thích. Gia sư ư? Nếu không phải là mẹ hoặc bà thì chị google sẵn sàng có mặt mọi lúc mọi nơi đấy.

3. Nâng cao kỹ năng

Điểm lại những bản kế hoạch ngày trước xem, có điều gì bạn muốn tìm hiểu, muốn cải thiện nhưng chưa sắp xếp được thời gian không? Nếu chưa nghĩ đến thì đây là một số gợi ý đơn giản cho bạn:

  • Tự ôn luyện môn học mình chưa tốt bằng cách đọc thêm sách, tải bài tập mẫu trên mạng.
  • Học một ngôn ngữ mới cùng hàng loạt apps, chương trình online sẵn có. Ví dụ như ELSA Speak, Duolingo. Học IELTS miễn phí từ British Council.
  • Tận dụng thư viện online của trường bạn. Đọc sách giáo khoa hoặc tham giá khoá học miễn phí từ các trường đại học danh tiếng: Cambridge, Harvard.
  • Một số trang sách điện tử đang cho phép tải miễn phí: sách nói Audible, Internet Archive.
  • Đăng ký một lớp nâng cao kỹ năng được giảng dạy bởi các chuyên gia trong ngành với MASTERCLASS.

Ngoài ra còn những sở thích như làm bánh, đan len, trang điểm, chụp ảnh, vẽ tranh, pha chế, viết lách,… với cả một “vũ trụ công thức” đã được chia sẻ sẵn trên mạng. Biết đâu sau kỳ nghỉ dịch, bạn sẽ “mở khoá” thêm một tài lẻ nào khác không chừng.

4. Tạo lại thói quen sống lành mạnh hơn

Sau khi đã tách khỏi nhịp sống hối hả thường ngày, không còn cảnh “vắt chân chạy” vì sợ trễ học, hú vía vì sát giờ chấm công, đây là lúc bạn học cách phân phối lại thời gian và tạo thói quen lành mạnh. Nếu cuộc sống thường ngày bị bủa vây bởi những điều tiêu cực, đây càng là lúc thích hợp để bạn thanh lọc tâm hồn.

Hãy bắt đầu với những thói quen có lợi cho sức khỏe mà bạn vẫn chưa thể thực hiện đàng hoàng suốt bao năm qua, như là ngủ đủ giấc, ăn đúng bữa, tập thể dục mỗi ngày. Đọc sách cũng là một hoạt động bổ ích giúp bạn tiếp thu tri thức và phát triển bản thân. (Gợi ý: Like ngay page Vina Group Heahunting Service nhé, vì vào mỗi thứ Sáu, bọn mình sẽ gợi ý cho bạn 1 quyển sách hay đấy).

5. Suy ngẫm và nhìn lại bản thân

Bạn có cảm thấy chán nản không, khi dịch bệnh kéo đến, cuộc sống bị đảo lộn? Công việc đình trệ, việc học dở dang, các kế hoạch tương lai bỗng vượt tầm kiểm soát.

Nhưng nhìn theo một hướng tích cực hơn, đây lại là thời gian để bạn sống chậm lại, suy nghĩ kỹ về cuộc đời mình. Nếu biết tận dụng thời gian này, nó sẽ trở thành một bước đệm để bạn chuẩn bị cho tương lai kỹ càng hơn.

Nếu bạn đang đi học và đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, bạn có thể xem đây là “gap months” chính đáng để sàng lọc và định hướng kỹ càng cho bản thân mình.

Còn nếu bạn sắp hoặc vừa ra trường, trong những ngày này, hãy thử tự hỏi bản thân mình:

  • Bạn có đang hạnh phúc với ngành nghề hoặc công việc hiện tại?
  • Bạn muốn tương lai mình sẽ như thế nào?
  • Liệu hướng đi đó có giúp bạn giải quyết những vấn đề trong cuộc sống tốt hơn? Có khiến bạn hạnh phúc hơn không?

Nếu bạn có ý định chuyển việc, đây là thời điểm thích hợp để trau chuốt CV, tìm hiểu về công việc và sẵn sàng tâm lý để “bật xa” hơn trong môi trường mới. Còn nếu bạn đang hài lòng với môi trường hiện tại, bạn vẫn có thể tận dụng thời gian này để lên kế hoạch trau dồi thêm kỹ năng, hoặc sắp xếp lại công việc hiện tại.

Ah, chúng mình cũng vừa thành lập 1 chiếc group nho nhỏ, dành cho các bạn đăng nhu cầu tìm cơ hội cho bản thân. Mời các bạn ghé chơi nhé!

► Mùa corona – Tìm việc để tiến xa (https://www.facebook.com/groups/viectop/)


Ngày hết hạn cách ly vẫn là trong trạng thái “unknown”. Vina Group mong với danh sách trên có thể giúp các bạn không lãng phí thời gian trong mùa dịch corona này.

Looking talents for your business!